หัวเราะได้ไม่กลัวริ้วรอย
หัวเราะได้ไม่กลัวริ้วรอย
ผู้หญิงบางคนไม่ค่อยหัวเราะเพราะกลัวเกิดริ้วรอยย่นรอบดวงตาและร่องแก้ม ทั้งๆที่การหัวเราะทำให้อารมณ์ดี หน้าตาสดใส ดังนั้นจงหัวเราะเถอะค่ะ อย่าสกัดกั้นเสียงหัวเราะเอาไว้เลย เพราะผู้หญิงไม่อาจเลี่ยงปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าได้ แต่เรามีวิธีชะลอริ้วรอยไม่ให้มาเยือนก่อนเวลาอันควรได้
ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับผิวตัวเองก่อน (อยากรู้ว่ามีผิวแบบไหน คลิ๊ก) จะได้ดูแลบำรุงผิวได้ถูกวิธี โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้ง ถ้าไม่รู้จักการบำรุงผิวก็จะเกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าผู้ที่มีผิวมันหรือเกิดริ้วรอยเส้นเล็กๆที่เกิดจากการขาดความชุ่มชื้น (เห็นได้ชัดเมื่อคลี่ยิ้มหรือหัวเราะ) แต่ไม่ใช่ริ้วรอยลึกหรือริ้วรอยถาวรที่บ่งบอกอายุ ริ้วรอยเส้นเล็กๆเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ คอยบำรุงให้ชุ่มชื้น เช่น ควรดื่มน้ำให้มากในแต่ละวัน ฉีดสเปรย์น้ำแร่ในระหว่างวัน ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ริ้วรอยเล็กๆก็จะจางลง ริ้วรอยแบ่งได้หลายประเภท โดยไม่จำเป็นต้องเกิดจากการหัวเราะเท่านั้น
รอยย่นจากการครุ่นคิด หรือที่เรียกว่า หน้านิ่วคิ้วขมวด ก่อให้เกิดรอยย่นระหวางคิ้วและริ้วรอยเป็นทางที่หน้าผาก
รอยย่นจากความโกรธ เมื่อโกรธบ่อยรอยย่นก็จะตามมาและเกิดเป็นริ้วรอยถาวร ดังนั้น ถ้าคุณไม่อยากแก่เร็วก็ต้องทำจิตใจให้ปล่อยวาง อย่าให้มีอารมณ์ฉุนเฉียวโกรธง่าย
รอยย่นเป็นทางขวางบริเวณรอบดวง เกิดขึ้นเมื่อคนเก็บกดความก้าวร้าวและอารมณ์ร้ายๆไว้ภายใน จนทำให้ใบหน้าเคร่งเครียดและส่วนหลังตึงเครียดไปด้วย
รอยย่นบริเวณหนังตา สาเหตุที่เกิดริ้วรอยย่นบริเวณหนังตาเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เนื้อเยื่ออ่อนแอหรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
ริ้วรอยบริเวณหู รอยย่นบริเวณหูมักเกิดขึ้นพร้อมๆกับรอยบวมใต้ตาและเกิดเป็นร่องลึกไปถึงแก้ม ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่ากำลังป่วยเป็นโรคไต
รอยย่นที่ร่องแก้มข้างจมูก ส่วนมากเกิดจากยีน และจะเป็นร่องลึกยิ่งขึ้นจนเห็นได้ชัดเจนตามอายุที่เพิ่มขึ้นด้วย
รอยย่นบริเวณแก้ม เป็นรอยย่นที่เริ่มจากคางไปจนถึงโหนกแก้ม และโดยส่วนมากจะสังเกตเห็นได้ชัดกับเพศชาย
รอยย่นเหนือริมฝีปาก รอยย่นนี้มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง
รอยย่นที่ปากและคาง ส่วนมากมักเกิดจากกรรมพันธุ์
รอยยับย่น มักเกิดจากความเครียดมากเกินไปและการรับประทานอาหารผิดๆจึงเป็นรอยย่นเล็กๆที่เกิดขึ้นได้ทั่วใบหน้า
รอยย่นที่มุมปาก เป็นรอยย่นจากมุมปากเอียงไปด้านล่าง
การแสดงสีหน้าบ่อยๆทำให้เกิดริ้วรอยได้ เช่น การขมวดคิ้วทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก รอยตีนกาที่เกิดจากการยิ้มหรือหัวเราะ เพราะผิวหน้ามีการเคลื่อนไหวบ่อยๆ จึงเป็นการย้ำรอยเดิมให้ลึกยิ่งขึ้น จนกลายเป็นริ้วรอยถาวร
นอกจากนี้ยังมีริ้วรอยที่เกิดจากการกดทับเวลานอนหลับ ริ้วรอยชนิดนี้เกิดจากการนอนที่ผิดท่าเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะการนอนตะแคงข้างและนอนคว่ำ เป็นริ้วรอยที่มักเกิดที่บริเวณแก้ม คางและมุมปาก ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการนอนหงายเป็นประจำ
ริ้วรอยต่างๆที่พูดถึงนั้น มีริ้วรอยประเภทเดียวที่จะมาถึงเราช้าที่สุดก็คือ ริ้วรอยที่มากับอายุ เพราะเป็นริ้วรอยตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดจากสภาวะสิ่งแวดล้อม ความเครียด หรือการถูกทำร้ายจากแสงแดด
เทคนิคสำหรับการนวดใบหน้า
ใช้น้ำมันสูตรอ่อนโยนที่มีคุณค่าวิตามินต่างๆหรือใช้ครีมทาหน้าที่ให้ประโยชน์กับผิวพรรณ
1. นวดคาง การลูบไล้และการดึงเบาๆช่วยให้เลือดไหลเวียน ช่วยให้อีลาสตินดีขึ้นและป้องกันคางสองชั้นด้วย
วิธีนวด ดึงผิวหนังบริเวณคางด้วยหัวแม่มือและนิ้วชี้อย่างนุ่มนวล จากนั้นใช้ฝ่ามือลูบไล้จากกึ่งกลางคางไปถึงใบหู ทำข้างละ 5 ครั้ง
2. นวดหนังตา ก่อนนวดต้องทาครีมสำหรับรอบดวงตาโดยเฉพาะบริเวณหนังตาเสียก่อน วิธีนวด ใช้ปลายนิ้วก้อยสองข้างแตะที่มุมตาด้านในแล้วกดเบาๆเป็นรูปครึ่งวงกลมออกไปมุมด้านนอกดวงตา แล้วลูบไล้เข้าด้านใน
3. นวดหน้าผาก
วิธีนวด ใช้ปลายนิ้วชี้ทั้งสองข้างวางที่ฐานจมูกแล้วออกแรงเล็กน้อยในการลูบออกไปที่ขมับทั้งสองข้าง ควรทำช้าๆโดยใช้แรงกดที่คุณรู้สึกสบายๆ ทำ 5 ครั้ง
ข้อแนะนำ การนวดใบหน้า ควรใช้ครีมเล็กน้อยหรือน้ำมัน2-3 หยด ก่อนจะเริ่มนวดควรใช้ผ้าชื้นๆประคบใบหน้าเสียก่อน